10% Doanh Nghiệp tại Tp Hồ Chí Minh đã sử dụng Hóa Đơn Điện Tử

Hiện nay, TPHCM có 210.000 doanh nghiệp đang nộp thuế, trong đó hơn 21.000 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử.

Số doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử chiếm tỷ lệ trên 10% trong tổng số doanh nghiệp của thành phố. Theo Nghị định 119 của Chính phủ về hóa đơn điện tử thì đến ngày 1/11/2020 tất cả các doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Mới đây, Chính phủ có Nghị quyết số 01 “Về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019”, trong đó yêu cầu đến cuối năm nay thì TPHCM và Hà Nội phải 100% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Vậy TP.HCM đang triển khai những giải pháp gì để đạt mục tiêu này?

bang gia hoa don dien tu viettel

Một công ty nha khoa ở Quận 1 với nhiều hệ thống phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt và kinh doanh máy móc, thiết bị y tế, nha khoa... Hiện nay, mỗi tháng công ty xuất khoảng 4.000 hóa đơn.

Trước đây, công ty sử dụng hóa đơn giấy rất tốn thời gian và chi phí lưu trữ, in ấn, chuyển phát cho khách hàng. Hiện nay, công ty sử dụng hóa đơn điện tử thì không phải tốn những chi phí này. Đồng thời, công ty còn tiết kiệm tiền mua hóa đơn, nếu sử dụng hóa đơn giấy thì mỗi cuốn 50 liên giá 250.000 đồng, nếu sử dụng hóa đơn điện tử sẽ tiết kiệm khoảng 70% chi phí này.


Còn tại một công ty công cụ điện, mỗi tháng cũng xuất vài trăm hóa đơn. Hiện nay, công ty sử dụng hóa đơn điện tử thì các nhân viên bán hàng của công ty không còn lo chuyện mất hóa đơn, vì trước kia nếu mất hóa đơn phải làm thủ tục rất phiền và bị phạt tiền. Còn bây sử dụng hóa đơn điện tử nếu mất hóa đơn thì nó vẫn còn lưu trữ trên hệ thống nên bên bán hàng chỉ cần gửi email lại cho người mua.

Bên cạnh đó, việc xuất hóa đơn cho khách mua hàng cũng rất thuận tiện, dù công ty ở một nơi, kho hàng một nơi một nơi thì người mua hàng cũng tức thời nhận hóa đơn qua Email hoặc tải về trực tuyến qua Internet.

“Hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy thì rất tiện, hóa đơn giấy tốn thời gian nhiều hơn để ghi, còn đơn điện tử thì họ cho mình cái file tạm mình up lên rất nhanh 1 phút là xong. Cái tiện nữa là hóa đơn giấy phải tốn thêm một cái máy in riêng cho nó do đặc thù. Khi viết tay nên hóa đơn giấy có rủi ro là dễ ghi sai nên mình hủy hóa đơn nhiều hơn” - kế toán tại công ty công cụ điện cho biết.

Ngày 12/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định doanh nghiệp mới thành lập bắt buộc dùng hóa đơn điện tử và công ty đang sử dụng hóa đơn giấy thì được phép sử dụng cho tới ngày 01/11/2020.

Theo các chuyên gia, việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử là giải pháp thông minh, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp hơn hóa đơn giấy thông thường, hóa đơn điện tử giúp tiết kiệm 90% chi phí in ấn, vận chuyển và lưu trữ hóa đơn.

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử. Các đơn vị phát hành số lượng hóa đơn lớn sẽ tiết kiệm nhiều chi phí cho việc mua sắm trang thiết bị, xây dựng kho lưu trữ các loại hóa đơn, chứng từ này.

"Sử dụng hóa đơn điện tử sẽ không lo bị thất lạc, mất mát hóa đơn, từ đó sẽ tiết kiệm đáng kể khoản chi phí nộp phạt khi mất, hỏng hóa đơn cho các đơn vị"

Nếu sử dụng hóa đơn giấy truyền thống, tiến độ giao dịch kinh doanh, thanh toán phải phụ thuộc vào thời gian gửi nhận hóa đơn, thường trong vòng 1-2 ngày. Nhưng với Hóa Đơn Điện Tử, chỉ một click chuột, hóa đơn của người bán sẽ ngay lập tức được chuyển đến người mua giúp đẩy nhanh quá trình giao dịch, thanh toán trong kinh doanh, từ đó nâng cao hiệu suất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Thay bằng việc nhập liệu thủ công các số liệu, chứng từ lên phần mềm kế toán để hạch toán, với Hóa Đơn Điện Tử mọi thứ sẽ đơn giản hơn rất nhiều, dữ liệu sẽ tự động đồng bộ trên phần mềm kế toán, kế toán viên không phải nhập thủ công.

Chị Nguyễn Thị Lan – Kế toán Công ty TNHH Thiên An chia sẻ: “Phần mềm Hóa đơn điện tử Viettel có tính bảo mật rất cao, pháp lý rõ ràng, lại còn tiết kiệm được thời gian và nhân sự thực hiện khiến tôi rất hài lòng khi sử dụng, thuận tiện cho trong việc xuất hóa đơn. Trong khi lúc trước phải chờ in hóa đơn giấy rồi đóng dấu, còn bây giờ thì không cần phải viết tay như trước, lại còn có thể lưu trữ nhiều hóa đơn mà không lo mất hỏng với chi phí rất hợp lý và tiết kiêm cho doanh nghiệp”.

Hóa đơn điện tử ra đời không những giúp các cơ quan, doanh nghiệp bắt kịp xu thế hiện đại hóa mà còn tận dụng tối đa hiệu suất làm việc và tiết kiệm chi phí và thời gian. Chủ động chuyển đổi hóa đơn điện tử càng sớm, bài toán về chi phí và thời gian của doanh nghiệp càng được xử lý nhanh chóng, hiệu quả nhất.

10% Doanh Nghiệp tại Tp Hồ Chí Minh đã sử dụng Hóa Đơn Điện Tử